Mất hộ chiếu có bị xử phạt không?

Mất hộ chiếu có bị xử phạt không?

Có rất nhiều người đang thắc mắc về Quy định về việc xử phạt do mất hộ chiếu được pháp luật quy định như thế nào? Khi bị mất hộ chiếu thì làm lại hộ chiếu mới như thế nào? Làm mất hộ chiếu có bị xử phạt không?…

Vietnam Tours xin trả lời về những câu hỏi liên quan tới việc mất hộ chiếu:

Theo khoản 2 điều 22, nghị định số 150/2005/NĐ-CP, có quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội thì “Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi làm mất, hư hỏng hộ chiếu hoặc giấy tờ khác có giá trị thay hộ chiếu, thị thực Việt Nam, thẻ tạm trú, thẻ thường trú mà không khai báo ngay với cơ quan có thẩm quyền.

Việc mất hộ chiếu chỉ bị phạt khi người bị mất không khai báo hoặc cố tình không khai báo với cơ quan quản lý xuất nhập cảnh về việc hộ chiếu bị mất.

Tuy nhiên không phải trường hợp nào mà việc mất hộ chiếu cũng bị xử phạt theo quy định nêu trên. Tùy vào từng trường hợp với tính chất và mức độ khác nhau mà Cơ quan xuất nhập cảnh có thể xử phạt hoặc không xử phạt. Tuy nhiên khi làm mất hộ chiếu trong vòng 48h thì người làm mất hộ chiếu cần phải chủ động làm thủ tục khai báo về việc mất hộ chiếu cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Khi làm mất hộ chiếu công dân có quyền xin cấp lại hộ chiếu để sử dụng, tại Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh.

Mọi thắc mắc về thủ tục làm hộ chiếu, cấp mới hộ chiếu, xin visa Trung Quốc, … quý khách liên hệ với Vietnam Tours để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể.

Mất hộ chiếu có bị xử phạt không? vào lúc: April 20th, 2016 bởi thungan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *